FAQS

คำถามที่พบบ่อย

ผ้าอนามัยแบบสอด”แทมเม่”
1. เจ็บไหม ?

ตอบ ถือเป็นคำถามที่แอบซ้อนความกังวลสำหรับผู้ที่อยากลองใส่ผ้าอนามัยแบบสอดเป็นครั้งแรก ปัจจุบันจึงมีการพัฒนาอุปกรณ์ตัวนำ หรือ Applicator ซึ่งจะเป็นผู้ช่วยให้การสอดใส่ให้ง่ายยิ่งขึ้น ขณะดันเข้าไปจะรู้สึกว่าช่องคลอดถูกเสียดสีบ้างถือเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อสอดใส่ผ้าอนามัยตรงตำแหน่งก็สามารถทำกิจกรรมประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่รู้สึกว่ามีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปขัดๆ ในร่างกาย เพราะบริเวณช่องคลอดจะมีพื้นที่ว่าง พอที่ผ้าอนามัยจะถูกออกแบบทั้งขนาดและรูปทรงให้เข้าไปซึมซับประจำเดือนได้

2. หากเชือกที่ใช้สำหรับดึงผ้าอนามัยหลุดจะทำอย่างไรได้บ้าง ?

ตอบ โดยทั่วไปเชือกสำหรับดึงผ้าอนามัยจะแข็งแรงได้รับการตรวจสอบผ่านมาตราฐานก่อนออกวางจำหน่าย แต่หากเกิดอุบัติเหตุเชือกหลุด เราสามารถใช้นิ้วเข้าสอดเข้าไปเพื่อดึงผ้าอนามัยออกมาได้ ส่วนการดึงเชือกนั้น ควรจับเชือกบริเวณที่ใกล้กับที่ผูกไว้กับผ้าอนมัย ใช้วิธีการดึงออกมาตรงๆ ในแนวดิ่ง ทำตัวให้ผ่อนคลายหรือจะช่วยเบ่งสักนิด เพื่อความง่ายต่อการนำผ้าอนามัยออกมา

3. เมื่อเสร็จสิ้นจากการปัสสาวะ หรืออุจจาระ ควรทำอย่างไรกับผ้าอนามัยนี้ ?

ตอบ ตำแหน่งของผ้าอนามัยแบบสอดจะอยู่บริเวณช่องคลอด ดังนั้นหลังทำธุระเสร็จก็สามารถสวมกางเกงได้ตามปกติ เว้นเสียแต่รู้สึกหน่วงๆ ประจำเดือนเต็มผ้าอนามัยก็สามารถเปลี่ยนได้ทันที เพราะโดยปกติของคำแนะนำ จะให้เปลี่ยนทุกๆ 4 – 6 ชั่วโมง เวลานอนจึงไม่ควรใช้ผ้าอนามัยแบบสอด เพราะหากอยู่ภายในร่างกายของเรานานจนเกินไป อาจเป็นแหล่งบ่มเพาะเชื้อ นำไปสู่การเป็นโรคได้  

4. ข้อดีและข้อเสียของผ้าอนามัยแบบสอด ?

ตอบ วันนั้นของเดือนอาจจะรบกวนกิจกรรมทางน้ำของคุณ ซึ่งผ้าอนามัยแบบสอดช่วยได้ คุณสามารถลงเล่นน้ำทะเล หรือลงสระว่ายน้ำได้ตามปกติ เหมาะสำหรับการแต่งตัวในชุดรัดรูปที่ต้องการอวดทรวดทรงองเอว ก็สามารถใช้ผ้าอนามัยแบบสอดนี้ได้ เพื่อเลี่ยงการเห็นรอยผ้าอนามัยแบบปกติ สำหรับของเสียของผ้าอนามัยแบบสอดคือ อาจดูใส่ยากสำหรับมือใหม่ ผู้ใช้ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ และคอยเปลี่ยนตามระยะเวลาที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อสุขอนามัยที่ดี

5. เสียความบริสุทธิ์หรือไม่ ?

ตอบ อาจเป็นคำถามที่ดูล้าสมัย เพราะปัจจุบันผู้คนอาจไม่ได้เคร่งเครียดกับเรื่องนี้มากจนเกินไป แต่ก็ต้องตอบไว้เพื่อเป็นความรู้ เยื่อพรหมจรรย์เป็นเยื่อบางๆ ที่ปกคลุมทางเข้าช่องคลอด หากมีเพศสัมพันธ์ เล่นกีฬาหนักหน่วง หรือใช้ผ้าอนามัยแบบสอด ก็อาจทำให้เยื่อนี้ฉีกขาดได้ แต่เมื่อภายหลังกลับมีเพศสัมพันธ์ซึ่งมีความรุนแรง เยื่อนี้ก็อาจขาดเพิ่ม และทำให้มีเลือดซึมออกมาได้ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกาย ที่เราไม่ควรไปยึดติดว่าบริสุทธิ์ หรือไม่บริสุทธิ์

6. เลือกใช้อย่างไร ?

ตอบ เลือกใช้เหมือนอย่างผ้าอนามัยทั่วไป คือ สำรวจตัวเองว่าประจำเดือนมามาก น้อย ปานกลาง แนะนำสำหรับมือใหม่ ควรใช้แบบซึมซับน้อย เพื่อความอุ่นใจและไม่เสียดสีมากเกินไปขณะใส่ครั้งแรก แม้ประจำเดือนจะมาจำนวนมาก ขอให้หมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยแทน เลือกใช้แบบที่มีอุปกรณ์ตัวนำ หรือ Applicator เพื่อง่ายต่อการสอดใส่ และเลือกผ้าอนามัยแบบสอดที่มีเชือกได้มาตราฐาน แข็งแรง ไม่หลุดไม่ขาดอย่าง Tamme

Login/Register